View All

หากต้องการเลือกที่จะสร้างบ้านในแบบที่ต้องการ ย่อมต้องอาศัยการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนแนวคิดอย่างถี่ถ้วนลึกซึ้ง เพื่อให้ได้บ้านที่มีเอกลักษณ์ เป็นบ้านที่ตรงใจที่สุดทั้งประโยชน์ใช้สอย รวมถึงอารมณ์ของบ้านที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน คุณทวิช พิมพาแป้น เป็นคนหนึ่งที่มีความฝันต้องการสร้างบ้านจากจินตนาการที่ชัดเจน เพื่อเป็นบ้านแสนรักของครอบครัว

“ผมอยากได้บ้านแบบร่วมสมัยเรียบๆ ดูดี แต่ Luxury อยู่สบาย มีบรรยากาศคล้ายรีสอร์ทเล็กๆ ที่สำคัญต้องมีน้ำ เพราะผมเป็นคนชอบน้ำ มีสระว่ายน้ำติดอยู่กับตัวบ้าน มีบ่อปลาคราฟ แล้วก็เห็นท้องฟ้า ตื่นมาทุกวันจะได้รู้สึกสดชื่น รวมทั้งต้องการบ้านที่โปร่งและสว่าง ดูสะอาด สีขาวๆ ใช้หินเยอะๆ เพราะมีความรู้สึกว่าหินให้ความเย็นและความแข็งแกร่ง แบบบ้านมีความเป็นโมเดิร์น ผมชอบอะไรที่สะท้อนมาจากเนื้อแท้ของมันเอง”

และเพื่อแปลงความฝันให้เป็นบ้านจริง คุณทวิชจึงเริ่มค้นหาผู้ออกแบบรับสร้างบ้าน โดยมาลงตัวที่ บริษัท ลีอาร์คีเทค จำกัด

“ผมได้ไปดูผลงานที่ไซต์งานจริงขณะก่อสร้างของ ลีอาร์คีเทค มาก่อนครับ ผมชอบความแข็งแรงของโครงสร้างบ้านที่เขากำลังสร้าง ดูแล้วรู้สึกว่าบ้านนี้จะอยู่กับเราไปอีกหลายสิบปี แล้วคนทำงานในแต่ละไซต์ของ ลีอาร์คีเทค ก็เป็นคนไทย มีบัตรพนักงาน มีระเบียบ ดูแล้วรู้สึกว่าถ้าทำงานกับบริษัทนี้ก็จะรู้สึกปลอดภัย ซึ่งผมชอบตรงนี้ครับ”

ดังนั้นด้วยเวลาเพียง 2 ปี บ้านโมเดิร์นแสนเท่ทันสมัยหลังนี้ก็ปรากฏตัวขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานโครงสร้างของเหล็ก หินสีธรรมชาติ ตัดกับไม้สีเข้มและกระจกใส สะท้อนความแข็งแรง คงทน สวยงาม ผสานความทันสมัย บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบเน้นให้มีกระจกใสบานใหญ่จำนวนมากทั้ง 3 ชั้น เช่น บริเวณห้องรับแขกที่เล่นด้วยกระจกใสแทนผนังทึบแบบ Double Volume หน้าต่างกระจกจำนวนมากนี้ก็เพื่อรับแสงธรรมชาติ ให้ความสว่างภายในบ้านอย่างทั่วถึง และรับลมได้จากทุกส่วนของบ้าน แต่ก็ออกแบบกรองแสงกันความร้อนส่วนเกินด้วยแผงไม้ระแนงสลับตะแกรงเหล็ก ช่วยให้เกิดมุมมองที่มีมิติเป็นช่องแสง ให้พื้นที่ภายในดูโปร่งโล่ง ไม่บดบังทัศนียภาพภายนอก จุดเด่นที่โชว์เนื้อแท้ของวัสดุทั้งเหล็ก เสาหุ้มด้วยหิน Travertine สีอ่อน กระจกใส และไม้สีเข้ม เมื่อผสานรวมกันกลับเป็นความอบอุ่นแบบเอิร์ธโทน ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ยังมีการจัดพื้นที่ใช้สอยภายในอย่างคุ้มค่ามากถึง 400 ตารางเมตร ครบองค์ประกอบทุกการใช้งาน รวมถึงสระว่ายน้ำที่สร้างติดกับตัวบ้าน เชื่อมต่อกับโถงกลางบ้านซึ่งเป็น Dining Area ผ่านบานประตูกระจกเฟี้ยม ให้บรรยากาศแบบบูติครีสอร์ทจริงๆ

ส่วนสถาปัตยกรรมภายในนั้นก็ให้ความรู้สึกเชื่อมต่อกับสถาปัตยกรรมภายนอกอย่างยอดเยี่ยม ด้วยการเลือกใช้หิน ไม้ กระจกและเหล็กเช่นเดียวกัน เผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุที่เลือกใช้ตาเจตนารมณ์ของผู้เป็นเจ้าของ โดยเฉพาะการตกแต่งด้วยหินชนิดต่างๆ เช่น ผนังห้องรับแขกที่ตกแต่งด้วยหิน Crema Marfil ปูพื้นชั้นล่างด้วยอ่อน White Venus เช่นเดียวกับผนังบริเวณ Dining Area ที่สวยเด่นด้วย White Venus แต่เป็น Book Match ที่มีลวดลายต่อกัน ส่วนภายในห้องน้ำเลือกใช้หินอ่อน White Calacatta และ White Alabaster ทั้งหมดคุมไว้ด้วยโทนสีขาว เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ซึ่งส่วนใหญ่เลือกใช้สีขาวในแบบเรียบหรูเช่นกัน ทำให้ภาพรวมของบ้านหลังนี้สะท้อนความเป็นโมเดิร์นชัดเจน ดูเรียบเก๋ สะอาดตา หรูหราดูมีคุณค่าในตัวเอง ที่สำคัญบ้านหลังนี้ยังมีความหมายมากกว่าเป็นเพียงที่พักอาศัย แต่ยังนำความภูมิใจมาให้เจ้าของแถมปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อีกต่างหาก

“เมื่อก่อนที่จะอยู่บ้านหลังนี้ เวลาส่วนใหญ่ก็จะอยู่นอกบ้าน ไปทำงาน พอมีเวลาว่างก็ไปเดินห้าง แต่ตอนนี้ไม่อยากแล้วครับ เลิกงานอยากกลับบ้าน อยากพักผ่อนอยู่บ้านมากกว่า อยากทำกับข้าวที่บ้าน แม้แต่ดูหนังก็อยากดูที่บ้านเลย ผมรู้สึกภูมิใจ รู้สึกว่ามันเป็นบ้านของเรา โดยรวมแล้วผมแฮปปี้กับบ้านหลังนี้ครับ”

และนี่เองที่ว่ากันว่า บ้านคือวิมาน ทำให้ได้ใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตัวเองอย่างแท้จริง… Living in Style.

คุณทวิช พิมพาแป้น – คุณณัฐชานันท์ วงศ์จันเชื้อ

 

ที่มา Multimillionaire House & Chic Magazine : Issue 111 ฉบับมิถุนายน 2017