View All

 

THE L SHAPED HOUSE PLAN พื้นฐานของบ้านแห่งความสุข

บ้านที่ถูกใจผู้อยู่ คือบ้านแสนสุขที่ทุกครอบครัวปรารถนา เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ของคุณสุนทรี ชาญวิชัย และเป็น Individual Design ที่ตรงใจผู้เป็นเจ้าของอย่างที่สุด ซึ่งการจะได้บ้านหลังงามดังใจทุกประการ ความชัดเจนในความต้องการและความสามารถในการถ่ายทอดจินตนาการของเจ้าของบ้านออกมาได้อย่างถูกต้อง คือกุญแจสำคัญที่ช่วยให้สถาปนิกสามารถรังสรรค์แบบบ้านได้ดังคาดหวังนั่นเอง

บ้านซึ่งเริ่มต้นจากความชื่นชอบที่ชัดเจนของคุณสุนทรีนี้ เป็นบ้านที่มีแปลนตัว L ซึ่งมาจากความประทับใจในแบบบ้านตัวอย่างที่เคยเห็นของโครงการบ้านแห่งหนึ่ง

“ที่ชอบบ้านตัว L เพราะไม่อยากเข้าไปในบ้านแล้วเห็นทุกมุม เจอทุกอย่างในบ้านเลย เหมือนบ้านทรงสี่เหลี่ยมทั่วไป แต่ชอบบ้านที่มีสัดส่วนมีความน่าค้นหา ขณะเดียวกันก็มีมุมมองมากมายไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของบ้าน แล้วเผอิญผ่านไปถนนเกษตร-นวมินทร์ ได้เห็นอาคารสำนักงานของ บริษัท ลีอาร์คีเทค จำกัด ก็สะดุดตา เพราะแบบอาคารเป็นรูปตัว L และมีความเป็นModern อย่างที่เราต้องการ ก็เลยเข้าไปคุย ซึ่งได้เจอกับคุณศิริพร สิงหรัญ ผู้บริหาร บริษัท ลีอาร์คีเทค จำกัด ซึ่งได้เข้ามาดูแล ก็รู้สึกว่าเป็นกันเอง ยิ่งได้คุยกับเจ้าของบริษัทแล้วถูกคอ รู้สึกคุยกันง่ายก็เลยตัดสินใจให้บริษัทนี้สร้างให้ค่ะ เพราะตอนนั้นกลัวปัญหาเรื่องการสร้างบ้านค่อนข้างมาก ทั้งเรื่องแบบ เรื่องช่างหนีงาน ฯลฯ จากนั้นเราก็เริ่มถ่ายทอดแนวคิด ให้ข้อมูล หาภาพบ้านที่เราชอบส่งให้สถาปนิกของเขาประกอบการออกแบบ ซึ่งลีอาร์คีเทค ก็ออกแบบได้อย่างที่ต้องการ การสร้างบ้านเองยังได้เลือกวัสดุเองด้วย และที่นี่ไม่มีปัญหาล่าช้า ทีมงานเขารับผิดชอบและตามงานดีค่ะ แล้วก็มีมาตรฐานการตรวจสอบกันเองทุกขั้นตอนอยู่แล้ว จึงทำให้สบายใจ และมั่นใจเมื่อสร้างบ้านกับ ลีอาร์คีเทค ค่ะ”

ดังนั้นบ้านของคุณสุนทรีหลังนี้จึงปรากฏออกมาในรูปตัว L ที่ตรงตามความชอบ ภายใต้Design แบบ Modern ที่เจ้าของนิยมความเป็น “Minimal” คือเรียบๆ แต่ดูดี อยู่ได้นาน และได้ใช้ประโยชน์ของพื้นที่สูงสุด โดยวัสดุหลักของตัวสถาปัตยกรรมเน้นไปที่การใช้เหล็ก กระจก หิน และไม้เข้ามาผสมผสาน ซึ่งคงเป็น Trend Modern ที่เข้ากับ Life Style ของคนสมัยนี้ ที่ต้องการความเป็นธรรมชาติหลายๆอย่างเข้ามาผสานร่วมกันในชีวิต และแม้ว่าบ้านนี้จะปลูกอยู่บนพื้นที่ 140 ตารางวา แต่จากการออกแบบแปลนทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมากถึง 300 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องดูโทรทัศน์ ห้องรับประทานอาหาร และอีก 4 ห้องนอน เมื่อดูจากภานนอกก็ให้ความรู้สึกเป็นบ้านหลังใหญ่ เพราะจากข้อดีตัวบ้านรูปทรง L นี้เอง ทำให้ได้มุมมองมากกว่าบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมธรรมดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านนี้เน้นหน้าต่างกระจกใสทุกด้านของผนัง นอกจากจะให้ความโปร่ง สว่าง ประหยัดไฟในยามกลางวันแล้ว ยังช่วยให้บ้านเย็นสบายเพราะลมถ่ายเทสะดวก อีกทั้งการวางตำแหน่งตัวบ้านไว้ด้านหนึ่งของที่ดินบวกกับการมีหน้าต่างและบานประตูกระจกใสจำนวนมากนี่เอง จึ่งเป็นการเพิ่มมุมมองให้กับห้องต่างๆ ภายในบ้านแบบ Outside in คือดึงความเป็นธรรมชาติข้างนอกเข้ามามีส่วนร่วมกับช่วงเวลาที่อาศัยอยู่ในบ้าน และ Inside out คือเมื่ออยู่ในบ้านก็สามารถมองออกไปให้ความรู้สึกต่อเนื่องกับทิวทัศน์ของสนามและสวนเขียวขจีภายนอกบ้านได้โดยไม่ต้องเปิดประตู หน้าต่างเพื่อเดินออกไปชื่นชม ดังนี้แล้วทุกขณะที่อยู่ในบ้านจึงเต็มไปด้วยความรื่นรมย์และมีชีวิตชีวา มีความสดชื่นได้จากทุกมุมจริงๆ

การสร้างบ้านที่ได้ทั้งคุณภาพมาตรฐานที่มาพร้อมความถูกใจในราคาสมเหตุสมผลไม่ใช่เรื่องยาก เพียงต้องรู้ใจตัวเอง มีความชัดเจนในรูปแบบและที่สำคัญ ค้นหาบริษัทรับสร้างบ้านที่เชื่อถือได้ และอยู่ในสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เพื่อที่จะมา “ร่างฝัน สร้างบ้านบนรอยยิ้ม” ให้กับทุกครอบครัว

 

ที่มา Multimillionaire House & Chic Magazine : Issue 106 ฉบับตุลาคม 2016